Hệ thống lọc của xe ô tô có tác dụng gì và khi nào cần kiểm tra bảo dưỡng

lọc dầu

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ có thể nói là điều vô cùng cần thiết để giữ cho chiếc xe luôn vận hành êm ái. Những linh kiện phụ tùng trên xe đều có vai trò nhất định giúp cho hệ thống xe được lưu thông trên đường an toàn, hoạt động trơn tru. Và một trong những bộ phận quan trọng mà phutungxesang.com.vn nhắc đến cho các bạn hôm nay đó là các hệ thống lọc ở xe ô tô.

Chuyên cung cấp các hệ thống lọc của xe ô tô

he thong loc o to uy tín, gia re

Được ví như những “buồng phổi” trên mỗi chiếc ô tô, bộ phận hệ thống lọc gió điều hòa, lọc dầu động cơ cũng như lọc nhiên liệu nhằm hạn chế cặn bã, bụi bẩn, các tác nhân cản trở quá trình lưu thông không khí, dầu nhớt hay nhiên liệu trên xe…. cần được vệ sinh thay thế định kỳ để đảm bảo cho xe vận hành ổn định.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sử dụng ô tô, mỗi bộ lọc cần được về sinh, thay mới theo định kỳ để góp phần giúp động cơ, hệ thống điều hòa… hoạt động ổn định. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng hiểu được tầm quan trọng cũng như thời gian cần vệ sinh thay thế các bộ lọc trên ô tô.

Để tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống lọc của xe ô tô và thời gian cần bảo dưỡng như thế nào? Hãy cùng Phụ tùng xe sang AutoParts theo dõi bài viết dưới đây về những tác dụng và cách bảo dưỡng các bộ phận lọc của xe ô tô nhé!

– Hệ thống lọc gió động cơ

he thong loc xe o to gia re
Lọc gió động cơ thường đặt trong khoang động cơ dưới nắp capô, bộ phận này có vai trò lọc bụi bẩn trong không khí trước khi được đưa vào buồng đốt động cơ. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, hơi ẩm bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc. Nếu không được vệ sinh, thay thế sẽ gây cản trở lượng không khí vào động cơ, gây sai lệch tỉ lệ hòa khí (nhiên liệu và không khí) làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt.

Hệ thống lọc gió động cơ nên vệ sinh định kỳ sau khi xe vận hành được 5.000 km, đồng thời thay lọc gió mới sau 20.000 km
Vì vậy, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, người dùng ô tô nên chú ý vệ sinh định kỳ hệ thống lọc gió động cơ sau khi xe vận hành được 5.000 km, đồng thời thay lọc gió mới sau 20.000 km.

Với các xe đời cũ, thường xuyên sử dụng trong môi trường nhiều bụi bẩn, nên vệ sinh lọc gió sau 3.000 – 4.000 km và thay mới sau 15.000 km. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra hệ thống lọc gió, nếu phát hiện bọ lọc bị rách, ẩm… nên thay thế bằng lọc gió mới.

Lọc dầu động cơ

he thong loc xe o to gia re
Là bộ phận có cấu tạo nhỏ gọn nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc lọc sạch cặn bẩn, tạp chất trong dầu nhớt, đảm bảo cho việc bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ.

Các bạn nên chú ý kiểm tra mức dầu động cơ và thay thế bộ lọc dầu sau 10.000 km. Không giống như lọc gió, hệ thống lọc dầu động cơ không thể vệ sinh mà phải thay mới định kỳ sau một thời gian sử dụng. Để không bỏ quên bộ phận này, thông thường một số người có kinh nghiệm dùng ô tô thường thay lọc dầu sau 2 lần thay dầu nhớt động cơ. Trường hợp lọc dầu bị hỏng nên thay thế để không làm ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn động cơ.

Chú ý khi thay: nên lựa chọn các bộ lọc dầu chính hãng, đảm bảo chất lượng và tìm hiểu kĩ các thông tin kỹ thuật của động cơ để chọn bộ lọc dầu phù hợp cho chất lượng hoạt động của xe êm ái.

Lọc gió hệ thống điều hòa

he thong loc xe o to gia re
Tương tự như lọc gió động cơ, lọc gió hệ thống điều hoà hay còn gọi là lọc gió cabin có vai trò lọc bụi bẩn, làm sạch không khí trước khi qua hệ thống điều hòa vào trong nội thất xe.

Thông thường theo như lý thuyết thì hệ thống lọc gió điều hòa được kiểm tra vệ sinh sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 km, đồng thời thay mới sau 20.000 km.

Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn bám vào các màng lọc sẽ làm giảm lưu lượng gió hút vào điều hòa ở chế độ lấy gió ngoài, gây ảnh hưởng đến thời làm mát khoang nội thất. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với không khí môi trường làm lọc gió điều hòa bị ẩm mốc, trở thành nơi ẩn náu của nhiều loại vi khuẩn. Không khí đi qua điều hoà giảm, hệ thống quạt gió phát ra tiếng kêu hay mùi hôi khó chịu… làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ngồi trong xe nên kiểm tra, thay thế lọc gió điều hòa .

Hệ thống lọc nhiên liệu

he thong loc xe o to gia re
Bên cạnh bộ lọc không khí, dầu động cơ… lọc nhiên liệu là một bộ phận quan trọng góp phần loại bỏ cặn bẩn, rỉ sắt trong nhiên liệu xăng, dầu bơm vào xe. Qua đó, tạo nguồn nhiên liệu sạch trước khi đưa vào buồng đốt động cơ.

Lọc nhiên liệu hay còn gọi là lọc xăng, lọc dầu diesel… cấu tạo từ giấy tiêu chuẩn, hỗn hợp của xen-lu-lô, sợi tổng hợp, sợi thủy tinh. Trên một số dòng xe, bộ phận này thường nằm ở dưới gầm xe, gần động cơ dưới nắp capô hoặc trong bình nhiên liệu.

Trong quá trình sử dụng, nếu bị bám cặn bẩn hay hư hỏng sẽ làm bộ lọc nhiên liệu bị tắc, dòng nhiên liệu đến chế hòa khí hoặc vòi phun bị chặn lại khiến động cơ khó khởi động, bị giật cục, xe vận hành không ổn định. Với chất lượng xăng dầu hiện nay, người dùng nên chú ý mang xe đến trung tâm chăm sóc ô tô để kiểm tra vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ. Sau quá trình sử dụng khoảng 40.000 km, nên thay mới lọc nhiên liệu.

Như vậy trên đây là những thông tin hữu ích nhất về những bộ phận lọc dầu của xe ô tô được phụ tùng xe sang AutoParts chia sẻ hy vọng giúp các chủ xe lắm được thông tin và có những hiểu biết nhất định khi gặp các lỗi và cách xử lý để thay thế hệ thống lọc gió hợp lý nhất.

DANH MỤC PHỤ TÙNG XE