Vai trò của hệ thống làm mát xe ô tô và những lỗi thường gặp

hệ thống động cơ ô tô

Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống quan trọng của các dòng xe ô tô hiện nay. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định khi di chuyển trên đường. Bài viết của phutungxesang.com.vn hôm nay sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về hệ thống làm mát của xe ô tô và cách khắc phục kịp thời những hư hỏng thường gặp của hệ thống làm mát này.

Là hệ thống làm mát phổ biến nhất là xu hướng lựa chọn của hầu hết các mẫu xe hơi hiện đại ngày nay với độ tin cậy cao, khắc phục được các nhược điểm của các hệ thống khác như hiệu quả làm mát và khả năng làm việc linh hoạt. Nhược điểm là kết cấu phức tạp, giá thành cao, thường xuyên phải được bảo dưỡng.

Bao gồm các bộ phận sau:

– Két nước: Có tác dụng để chứa nước truyền nhiệt từ nước ra không khí để hạ nhiệt độ của nước và cung cấp nước mát cho động cơ khi làm việc.

– Nắp két nước: Hệ thống làm mát được đóng kín và điều áp bằng một nắp két nước làm mát. Nắp két nước có hai van: Van áp suất và van chân không.

– Van hằng nhiệt: hoạt động tùy theo nhiệt độ dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát.

– Quạt làm mát: hay quạt gió dùng để tăng tốc độ không khí qua két nước nhằm nâng cao hiệu quả làm mát.

2. Hệ thống làm mất không khí kiểu cưỡng bức

Hệ thống làm mất không khí kiểu cưỡng bức

Đây là hệ thống có cấu tạo đơn giản hơn hệ thống làm mát bằng nước, không cần phải bảo dưỡng thường xuyên. Bao gồm các cánh tản nhiệt được đúc trên nắp xylanh và thân máy và bộ phận quan trọng nhất cua hệ thống này đó chính là quạt gió.

Tuy nhiên giờ đây hệ thống làm mát kiểu này ngày càng không được áp dụng nhiều, do hiệu quả làm mát thấp và không đảm bảo được lượng không khí làm mát cho động cơ.

Những lỗi thường gặp ở hệ thống làm mát bằng nước

– Két nước bị gỉ: hiện tượng chứa nhiều cặn bẩn hoặc có hiện tượng sệt lại với các cặn gỉ, đó chính là dấu hiệu két nước bị gỉ bên trong và các gỉ sét trong thành két nước làm biến chất nước giải nhiệt.

 

Cách xử lý: bạn nên thay két nước mới để bảo đảm vì khi đã bị han gỉ bên trong két nước rất dễ bị nghẹt và không đảm bảo.

– Két nước bị nghẹt: Do được cấu tạo từ những đường ống nhỏ hẹp và qua quá trình sử dụng lâu ngày các cặn gỉ sẽ tích lũy làm nghẹt dòng làm cho nước không giải nhiệt được tốt, tăng áp lực trên các dòng và dễ gây rò rỉ.

Cách xử lý: thông két nước nếu có hiện tượng bị nghẹt để đảm bảo cho việc giải nhiệt của két nước được xử lý nhanh chóng.

– Các mối hàn của két nước bị vỡ:

Sau thời gian làm việc lâu dài dưới áp lực, với hóa chất và nhiệt độ cao, các mối hàn epoxy của két nước có thể bị mòn, vỡ gây rò rỉ ở két nước. Nếu có trường hợp này bạn nên kiểm tra và cho hàn lại két nước.

– Hỏng van hằng nhiệt: Van hằng nhiệt bị hỏng sẽ không thể tự động mở được khi nhiệt độ nước tăng cao, làm nước không lưu thông qua két làm mát và nhiệt độ động cơ sẽ tăng mau, từ đó gây hư hỏng nặng. Khi van hằng nhiệt bị hư, bạn nên thay thế ngay van mới.

Hỏng bơm nước: bơm nước không hoạt động sẽ khiến dòng nước không lưu thông được và làm động cơ nóng. Khi bơm bị hư bạn phải thay thế để đảm bảo quá trình hoạt động của động cơ sử dụng ổn định

Ống dẫn nước bị rò rỉ: bộ phận Ống dẫn nước được làm bằng cao su và lâu ngày sẽ bị chai, giòn gây rò rỉ làm hao hụt nước làm mát dẫn đến thiếu nước giải nhiệt cho động cơ. Nên thay ống dẫn nước mới khi có hiện tượng này.

Quạt giải nhiệt hỏng không khởi động: Do sử dụng lâu ngày, chịu tác động của nhiệt độ cao nên lớp keo cách điện sẽ chảy và làm motor quạt bị hư, cánh quạt bằng nhựa cũng có thể giòn và bị gãy, vỡ làm quạt không đồng tâm và không sử dụng được. Khi quạt bị hư ta nên thay thế quạt giải nhiệt mới phù hợp.

Hệ thống làm mát ô tô là bộ phận rất quan trọng đối với động cơ xe và chúng phải thường xuyên làm việc liên tục quá tải trong môi trường nhiệt độ tăng cao.

Với những thông tin chia sẻ trên về những lỗi hư hỏng về hệ thống làm mát của ô tô chắc chắn sẽ giúp được các chủ xe quan tâm và thường xuyên kiểm tra các bộ phận làm mát của xe mình để dễ phát hiện được những lỗi hỏng hóc sớm đưa ra được phương án khác phục.

Nếu các bạn không thể thực hiện được hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.
Phụ tùng xe sang AutoParts là đơn vị chuyên cung cấp, bảo dưỡng thay thế phụ tùng xe Mercedes, Audi, BMW…các dòng xe sang với những linh kiện chính hãng chất lượng uy tín dã được kiểm định và khách hàng tin dùng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần D-Service

Địa chỉ : Số168, Nguyễn Công Thái, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 035.680.8888

DANH MỤC PHỤ TÙNG XE