Những lỗi lái xe cơ bản mà người mới lái hay mắc phải

nguyên nhân gây rung lắc trên xe

Khi mới điểu khiển phương tiện xe ô tô nhiều người thường mắc phải các lỗi cơ bản gây nguy hiểm an toàn cho mình và các phương tiện khác. Vậy những lỗi đó là gì và những cách khắc phục chúng

5 lỗi cơ bản thường gặp của người mới xe hay mắc phải

1. Nhầm giữa chân ga, chân phanh
Lỗi này rất nhiều người mắc phải và có mức độ nguy hiểm rất cao, gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt là những người chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động , việc nhầm giữa chân ga và chân phanh rất thường xảy ra trong thực tế.
Có những sai lầm không thể lấy lại được, chính vì vậy những tài xế phải vô cùng cẩn thận trong quá trình điều khiển xe. Tốt nhất nên luyện tập  thao tác chân phanh, chân ga khi xe. KĨ thuậ trong lái xe là  gót chân phải luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế bàn chân thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. Nếu đang không cần phải vào ga thì bạn nên  đặt hờ ở chân ở bàn đạp phanh.
2. Chuyển đổi giữa số lùi, số tiến khi xe chưa dừng hẳn
Các lái mới thường rà phanh nhưng khi xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số cần số từ D về R hay ngược lại nhằm tiết kiệm rút ngắn thời gian và khiến thao tác nhanh gọn chuyên nghiệp hơn. Chính vì có tâm lí như vậy nên hậu quả là giảm tuối thọ của hộp số.
3. Quên chỉnh gương, hạ phanh tay
Khi học bằng lái xe hẳn bạn đã thuộc lòng quy tắc chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay. Tuy nhiên khi áp dụng vào lái xe thực tế thì các lái mới lại khá xem nhẹ việc này. Thường bỏ bớt các bước cơ bản trước khi điều khiển xe ô tô. Hậu quả của sự chủ quan này là  tầm nhìn bị hạn chế, tài xế khó có thể bao quát xung quanh gây nguy hiểm khi lưu thông khi góc quan sát không được. Không chỉ nguy hiểm cho bản thân và sức khỏe , nó còn ảnh hưởng đến hệ thống phanh, bởi ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.
4.Không bật xi nhan khi chuyển làn hướng, đổi hướng
Dù điều khiển phương tiện xe gắn máy hay ô tô đi chăng nữa bạn cũng cần phải tuân thủ quy tắc xi nhan khi đổi hưởng. Tuy nhiễn có lẽ do việc mới đổi phương tiện điều khiển nên các lái mới lại quên bật đèn tính hiệu hay bật quá bất ngờ khi cho xe chuyển làn đường. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn gây nguy hiểm cho các phương tiện khác như xe gắn máy xung quanh.

5. Không chỉnh gương, hạ phanh tay

Bạn cần chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay trước khi khi đặt mình vào ghế lái ô tô.
Việc phụ tùng của xe hỏng hóc hay thay thế hàng kém chất lượng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự vận hành của xe. Hãy đến và thay thế tại PHỤ TÙNG XE SANG AUTOPARTS nơi cung cấp phụ tùng uy tín nhất Hà Nội.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã rút ra được những kinh nghiệm cho mình trong việc điều khiển phương tiện ô tô, để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và những người xung quanh.

DANH MỤC PHỤ TÙNG XE