Xe BMWX5,Mercedes,Audi của bạn đang đi bỗng chết máy,ắc quy cạn kiện không nổ được máy.Có thể máy phát điện có vấn đề hoặc hư hỏng.

1/ Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ( Alternator ) trên xe BMWX5,Mercedes,Audi : Hệ thống điện trên xe hiện nay là rất phức tạp. Bao gồm nhiều loại kết hợp với nhau như điện động cơ, điện chiếu sáng, điện điều hòa, điện tử... Để cung cấp nguồn điện hoạt động hiệu quả cho toàn bộ những thiết bị này các kỹ sư đã tính toán và lắp đặt thêm một thiết bị rất quan trọng đó là Máy phát điện ( Alternator ).

1.1/ Máy phát điện này được thiết kế theo nguyên lý máy phát điện dân dụng, nguồn cơ năng được lấy từ trục cơ của động cơ lai dắt qua hệ thống puly, dây curoa hoặc bánh răng truyền chuyển động.

Máy phát (Dynamo) BMW

MÁY PHÁT ĐIỆN BMWX5

Củ đề-chuột đề MerC,bmw,audi

SƠ ĐỒ CỦ ĐỀ - CHUỘT ĐỀ MERC200,BMW,AUDI

1.2/ Củ đề - chuột đề là bộ phận chính trong quá trình khởi động máy. Khóa điện được xem như là công tắc điều khiển. Ắc quy thì đơn giản hơn chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là cung cấp lưu trữ nguồn điện.

1.3/ Ba bộ phận này được nối ăn khớp với nhau bằng những dây dẫn điện. Và cuộn cảm của củ đề giữ 2 nhiệm vụ chính.

1.3.1/ Đầu tiên: Khi có dòng điện từ ác quy chạy qua, chúng tạo ra từ trường làm di chuyển thanh chắc, bánh răng ra tiếp xúc với bánh đà.

1.3.2/ Thứ 2: Chúng được xem như rơ le đóng mở, cho phép dòng điện 300 ampere chạy qua. Khi đó làm cuộn cơ ở dưới quay.

1.4/ Dòng điện 1 chiều từ ác quy đó chính là nguồn điện quan trọng giúp cuộn cảm chuẩn động. Và quy trình khởi động bắt đầu thật sự khi có một cái vặn chìa từ ổ khóa. Nguồn điện 30 ampere kết hợp với nguồn điện 300 ampere tạo ra chuyển động trong lòng cuộn cảm.

2/ Cấu tạo của củ đề bao gồm 2 bộ phận chính đó là một động cơ điện và một cuộn cảm để giúp chiếc xe có thể vận hành trơn tru.

2.1/ Lớp vỏ máy vận hành: Để có thể tạo ra được môi trường từ trường đảm bảo cho động cơ mô tơ điện bên trong hoạt động thì điều này phụ thuộc rất nhiều vào phần vỏ của củ đề. Với chức năng chính còn bao gồm bảo vệ cuộn cảm, lõi kín và duy trì các đường sức từ.

2.2/ Motor: Mô tơ củ đề là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất trong cấu tạo củ đề ô tô. Với công dụng tạo ra một lực đủ mạnh từ bên ngoài để có thể kích thích qua động cơ đốt trong của ô tô hoạt động.

2.3/ Cần truyền động : Cần dẫn động từ công tắc từ đến bánh răng của xe, tác động này giúp cho bánh răng khởi động được dẫn vào ăn khớp không bị lệch ra so với vành răng cưa.

2.4/ Công tắc từ: Với tác dụng như là nguồn đóng mở của dòng điện chạy đến mô tơ và điều chỉnh lại độ ăn khớp của bánh răng so với vành răng khi chiếc xe ô tô của bạn bắt đầu khởi động. Cuộn hút có đường kính to hơn cuộn giữ và lực điện từ của nó tạo ra luôn cao hơn lực điện từ được tạo từ cuộn giữ.

2.5/ Bánh răng: Nhờ có sự ăn khớp giữa bánh răng khởi động và vành răng truyền lực ở máy khởi động tới động cơ cho nên chiếc xe ô tô của bạn mới có thể vận hành cực kỳ trơn tru. Với cấu tạo đặc biệt của bánh răng (được vát mép) để khiến việc ăn khớp dễ dàng hơn, Then xoắn chuyển lực quay từ mô tơ thành trợ lực cho bánh răng giữ sự ổn định và cân bằng giữa hệ thống bánh răng và vành răng.

Củ đề Audi

CỦ ĐỀ - CHUỘT ĐỀ AUDI 

Củ đề - chuột đề MerC200

CỦ ĐỀ - CHUỘT ĐỀ MERC200

3/ Các nguyên nhân hỏng củ đề và máy phát điện và những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ củ đề xe bạn.

3.1/ Có khá nhiều nguyên nhân có thể khiến củ đề hoặc máy phát điện không hoàn thành nhiệm vụ của chúng. Lỗi thường thấy nhất liên quan đến cuộn cảm và Ic điều khiển dòng của máy phát điện không còn tốt.

3.2/ Bạn chỉ nghe tiếng kêu tạch tạch hoặc xẹt xẹt mà động cơ vẫn không nổ. Kiểm tra lại tiếp xúc rơ le bên trong cuộn cảm. Các tiếp xúc có thể mất khi có quá nhiều bụi bẩn, giải pháp là đập vài phát vào bên trên cuộn cảm để bủi bẩn rơi hết, hoặc cần thi thay cuộn cảm mới.

3.3/ Nếu không phải lỗi ở cuộn cảm thì khả năng là lỗi ở động cơ điện, chính xác hơn là ở các tiếp điểm chổi than và cổ góp. Các chổi than thường mòn theo thời gian tần suất sử dụng do đó khi chổi mòn tới một giới hạn nào đó thì không thể kích hoạt được nữa.

3.4/ Hãy đảm bảo bình ắc quy luôn vận hành ổn định: đủ điện năng thì củ đề mới có thể vận hành tốt. Tham khảo khi nào phải thay ắc quy ô tô để xế hộp của bạn luôn vận hành an toàn.

3.5/ Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô định kỳ: Đây là việc làm rất cần thiết, không chỉ giúp phát hiện ra những vấn đề mà củ đề đang gặp phải, mà còn nhanh chóng tìm ra sự cố đối với những bộ phận khác của xe ô tô.Ngay cả với máy phát điện cũng cần thực hiện định kỳ

3.6/ Thường xuyên kiểm tra hệ thống giắc điện nối với củ đề: xem có bị move, bị lỏng hay không. Nếu như hệ thống điện bị lỏng thì cần xử lý kịp thời để củ đề có thể vận hành tốt.

4/ Lựa chọn loại hàng để thay thế : Như nhiều bài viết Dautoparts đã đề cập khi chiếc xe của bạn gặp phải vấn đề cần sửa chữa bảo dưỡng và thay thế, vấn đề cuối cùng là lựa chọn Củ đề -  chuột đề và máy phát điện nào để thay thế

4.1/  Bạn sẽ lựa chọn loại nào giá thành ra sao? Chất lượng tới đâu? Dautoparts có vài lời khuyên cho bạn chúng tôi sẽ không đi vào phân tích sâu về nhóm hàng trong bài viết này nữa, nếu cần biết bạn có thể tìm lại các bài Dautoparts đã tư vấn các nhóm Genuine ( chính hãng ) , Oem ( nhà máy sản xuất thiết bị chính hãng hay gọi là thiết bị gốc ), Aftermarket ( Nhóm thị trường thứ 3 sản xuất thương mại ).

4.2/ Điều đầu tiên bạn cần đánh giá giá trị còn lại của chiếc xe bạn đang sử dụng cũng như khả năng chi trả phù hợp với túi tiền của bạn. Dautoparts phân tích ngắn gọn để bạn có thể lựa chọn hợp lý hơn.Tuy nhiên với thiết bị này được đánh giá là đắt tiền bạn cần cân nhắc lựa chọn cho chính xác, Rủi ro hỏng trong một thời gian 1- 6 tháng đầu tiên là rất cao cho dù việc lắp đặt được thực hiện bởi kỹ thuật viên tốt máy móc thiết bị đầy đủ.

4.3/ Nếu chiếc xe bạn còn mới giá trị còn cao, túi tiền của bạn đủ để chi trả chi phí lớn :

4.3.1/  Bạn có thể lựa chọn hàng Genuine ( chính hãng ) để thay thế. Chất lượng của nó là được xếp hạng là số 1 tương đương với chi phí trả cho nó cũng là số 1. Tuy nhiên Dautoparts nhắc lại việc nhận định hàng chính hãng là rất khó bởi các đơn vị thương mại không thể có được chứng nhận xuất xứ chính hãng trừ nơi được hãng Mercedes ủy quyền chính hãng đó là Hãng Mercedes tại Việt Nam.

4.3.2/ Hiện nay công nghệ sản xuất hàng giả hàng nhái đã đạt tới đỉnh cao ngay cả những người có chuyên môn tốt cũng khó có thể nhận biết bằng mắt để phân biệt thật hay giả. Nhóm hàng chính hãng này được làm giả làm nhái nhiều nhất, chúng trôi nổi trên thị trường Việt Nam rất nhiều và Dautoparts đánh giá chất lượng của chúng là thấp nhất bởi hàng giả hàng nhái không thể sản xuất công khai, không thể mang đi để kiểm định chất lượng của nó. Khi mua loại hàng này các bạn cần hết sức lưu ý . Để an toàn lựa chọn tốt nhất là vào trong hãng  thay thế hoặc phải có một đơn vị nào đó rất uy tín cung cấp cho bạn. 

4.4 / Để giảm chi phí bạn có thể lựa chọn nhóm hàng thứ 2 là OEM :

4.4.1/ Nhóm hàng này thực tế là không có nhiều nó là tên một nhóm nhà sản xuất các thiết bị chính hãng được hãng Mercedes tin tưởng ký hợp đồng giao cho sản xuất củ đề - chuột đề hoặc máy phát điện này. Vì thế bản chất nhóm hàng này cũng không thể có nhiều trên thị trường.

4.5 / Lựa chọn thứ 3 bạn nên cân nhắc :

4.5.1/ Trên thị trường có rất nhiều nhà máy sản xuất hàng thương mại cung cấp ra thị trường, các nhà máy đó sản xuất hàng gắn thương hiệu của mình, hàng hóa sản xuất ra nhằm thay thế hàng chính hãng và Oem do đó giá thành rất tốt chỉ bằng khoảng 40%-50 % hàng Chính hãng nhưng nếu bạn khôn khéo biết lựa chọn thì chất lượng của chúng là không tồi giá thành là rất tốt phù hợp cho đại đa số người sử dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

4.5.2/ Các nhà máy này sản xuất hàng theo thương hiệu của mình không làm giả làm nhái thương hiệu khác vì thế họ luôn cần đảm bảo chất lượng tốt để giữ thị phần giữ uy tín, hơn nữa vì không làm giả làm nhái nên họ hoàn toàn có thể mang sản phẩm của mình đi kiểm định hoặc test thử chất lượng trước khi sản xuất đồng loạt kể cả với hệ thống điện như máy phát điện,củ đề.... Dautoparts khuyên bạn nên cân nhắc sử dụng nhóm hàng hóa này nếu đơn vị cung cấp đảm bảo đúng quyền lợi bảo hành cho bạn 12 tháng. Đương nhiên lúc này trước khi chọn mua bạn đã được biết giá thành.

Để đảm bảo quyền lợi và để đánh giá chất lượng của hàng mà không cần phải mệt mỏi tìm nguồn gốc cũng như phân biệt thật giả bạn luôn hỏi nhà cung cấp về chính sách bảo hành, thời gian bảo hành càng dài càng lớn đồng nghĩa với việc chất lượng hàng càng tốt và ngược lại. Vì chỉ có nhà cung cấp mới biết được nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa do họ cung cấp ra thị trường là ở đâu và thế nào.

Nếu cần tư vấn bất cứ gì về kỹ thuật đừng ngần ngại hãy nhấc máy gọi số 035.680.8888 và trao đổi về sự cố của bạn, Dautoparts luôn luôn tư vấn mọi lúc mọi nơi với tất cả khả năng kiến thức của chúng tôi.

Vài kiến thức nhỏ chia sẻ cùng các bạn, chúc các bạn luôn An toàn và hài lòng với chiếc xe phục vụ mình phục vụ gia đình!Kiến thức của Dautoparts là có hạn trong nền công nghiệp ô tô quá lớn này nên nếu có thiếu sai xót hoặc chưa chính xác kính mong độc giả lượng thứ và tư vấn bổ sung kiến thức cho chúng tôi nhằm chia sẻ tư vấn chính xác hơn nữa.

Xin chân thành cám ơn và chào hợp tác! Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Ô Tô Việt Đức - HHD ( Dautoparts ) MST : 0106592525 Địa chỉ chi nhánh phía bắc : Dautoparts - Sảnh A tòa nhà AZsky - Khu C lô 9 Khu ĐTM Định Công - Hoàng Mai - Hà Nội Mobil/Zalo : Giám đốc phía bắc/ Mr Tuấn - 0787.35.35.38 or Tư vấn kỹ thuật/ Mr Dũng - 035.680.8888 Địa chỉ chi nhánh phía Nam : Số 76 Đỗ Xuân Hợp - Phước Long A - Quận 9 - TPHCM Mobil/zalo : Giám đốc phía Nam /Mr Mạnh - 0788.35.35.38 or GĐKD/mr Toản - 0789.35.35.37